Xóa ác mộng tiền điện khi dùng điều hòa đúng cách

Thay đổi thói quen sử dụng, lắp đặt, bảo dưỡng đúng cách bạn có thể tiết kiệm điện và sử dụng điều hòa không khí hiệu quả.

1. Thói quen sử dụng không đúng cách

Việc ngay lập tức bật nhiệt độ điều hòa ở mức độ thấp để làm mát nhanh là một nguyên nhân tiêu tốn điện năng. Lúc này máy phải hoạt động hết công suất để hạ được nhiệt độ xuống tận cùng rồi mới có thể dừng lại.

cài đặt nhiệt độ đúng cách

Để sản phẩm hiệu quả mà không tốn điện, bạn nên đặt nhiệt độ mong muốn (thường là 25 – 27 độ), sau đó chọn bổ sung chức năng làm mát nhanh trên điều khiển (tăng tốc quạt gió ở dàn lạnh).

Việc thường xuyên mở/đóng cửa sẽ làm hơi lạnh thất thoát nhanh hơn. Vì thế càng ít khe hở trong phòng thì việc trao đổi không khí giữa phòng lạnh và bên ngoài hạn chế, giúp máy chạy nhẹ nhàng hơn, không phải “tăng ga” chạy quá tải.

Ngoài ra, việc bật điều hòa ngay cả khi đi ra ngoài, hoặc cho máy chạy cả đêm là thủ phậm vừa gây tốn điện vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và người thân (cảm cúm, sốc nhiệt,…) nên tắt máy khi không có nhu cầu sử dụng.

Khi dùng điều hòa bạn không bật thêm thiết bị làm máy khác, tuy nhiên việc kết hợp bật quạt điện số nhỏ, cho gió thổi giúp phòng thông thoáng, khí lạnh tỏa nhanh, giảm công suất cho điều hòa.

2. Lắp đặt hợp lý.

Tránh ánh nắng bên ngoài hâm nong tường, cửa kính phòng dùng điều hòa, bởi công suất của máy tăng hoặc giảm tùy vào sự chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và nhiệt độ được chọn của máy.

lap-dat-dieu-hoa-hop-ly

Chọn vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp.

Đối với nơi lắp đặt điều hòa không nên để nguồn nhiệt hoặc chạy liên tục các máy tỏa nhiệt (máy tính, máy in, bếp điện,…).

Nên chọn các dòng sản phẩm inverter với biến tần tiết kiệm 10 – 50% điện năng tùy theo điều kiện, mức độ sử dụng.

Dùng máy có công suất tương thích với diện tích phòng. Thông thường, đối với phòng ngủ và phòng khách ở hộ gia đình, nhà sản xuất đưa ra định mức khoảng 600 – 700 btu/m2 mặt sàn, ví dụ: với phòng 15m2 trở lại chọn máy 9.000BTU, phòng <20m2 chọn máy 12.000BTU, phòng <30m2 chọn máy 18.000BTU.

Lắp đặt dàn nóng của máy ở những nơi có nguồn nhiệt, hóa chất, chịu ánh nắng trực tiếp sẽ làm tăng nhiệt độ và công suất của thiết bị, dấn đến mất nhiều thời gian để làm mát căn phòng, tất yếu điện sẽ tiêu thụ điện tăng lên.

Ngoài ra, bạn nên chọn vị trí dàn nóng và dàn lạnh gần nhau vì đường ống càng dài và độ cao chênh lệch giữa hai thiết bị này càng lớn thì điện năng để vận hành tỷ lệ thuận tăng, chi phí bỏ ra nhiều hơn.

Một chú ý khác mà bạn cần quan tâm đó là việc thường xuyên vệ sinh bụi ở màng lọc bụi, quạt gió,…Máy điều hòa càng sạch, hiệu suất trao đổi nhiệt tại dàn nóng và dàn lạnh càng cao, việc tải nhiệt không “quá sức” cho máy điều hòa.

(Kienthuc)

Đánh giá:

(4 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *