Có nên hay không nên lắp quạt thông gió cho phòng điều hòa

Đánh giá:

(5 phiếu bầu, 4,40/5)

quat-thong-gio

Theo các chuyên gia nếu gia đình đóng cửa kín khi sử dụng điều hòa trong thời gian dài ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ, vì không khí không được lưu thông, các khi độc hại không thoát ra ngoài. Bên cạnh đó độ ẩm trong căn phòng sẽ giảm xuống do không được cung cấp hơi nước thường xuyên…

Trên thực tế, rất ít người để ý việc lắp đặt điều hòa thế nào là tốt nhất. Những gia đình thường giao khoán việc đó cho các tổ chức và cá nhân để tư vấn và lắp đặt máy lạnh. Việc lắp đặt không hợp lý sẽ dẫn đến tốn tiền cho thiết bị cũng như tốn tiền điện, tệ hơn nữa là gây hại tới sức khỏe của người sử dụng.

Nhiều người nghĩ rằng điều hòa giúp lưu thông không khí, có thể cung cấp đủ oxi cho căn phòng do hút không khí từ bên ngoài , sau đó lọc bụi và làm lạnh rồi mới đưa vào trong phòng. Tuy nhiên, những suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.

Khá nhiều người nghĩ việc lắp đặt thêm quạt thông gió sẽ gây tốn điện nên các gia đình thường bỏ qua thiết bị này. Và khi ngủ dậy, nhiều người cảm thấy nặng đầu, đau đầu hay viêm đường hô hấp… và hầu hết điều đó là do sử dụng điều hòa không đúng cách.

Khi lắp đặt điều hòa theo quy chuẩn thì cần phải có quạt thông gió để đối lưu và thay đổi không khí trong phòng. Nguyên nhân là do chính bản thân điều hòa hút không khí trong phòng để làm mát nên không khí trong phòng không được làm mới. Vậy nên quạt thông gió sẽ giúp thay đổi và làm mới không khí trong phòng.

Để đảm bảo sức khỏe và giảm việc thiếu oxy dẫn đến hiện tượng nhức đầu thì cần phải có môt quạt công suất nhỏ đặt ở đối diện dàn lạnh giúp hút không khí cũ trong phòng ra ngoài, qua đó không khí mới sẽ có thể được đưa vào phòng và cung cấp oxy cho người bên trong phòng.

Bạn nên trang bị máy hơi nước hay quạt hơi nước để tạo độ ẩm cho không khí trong phòng. Nếu không có thiết bị này thì bạn không nên để điều hòa hoạt động ở chế độ “Dry – làm khô”. Vì nếu độ ẩm trong không khí quá thấp sẽ khiến da khô, gây mất nước, điều đó sẽ kéo theo hiện tượng đau đầu và viêm họng. Ngoài ra, người sử dụng có thể đặt trong phòng có sử dụng điều hòa một khay nước có diện tích bề mặt lớn hoặc một chiếc khăn tắm vẫn còn ướt (nên vắt sơ qua hoặc sử dụng khay để hứng nước chảy ra từ khăn).

Nếu như căn phòng quá rộng, bạn nên sử dụng quạt đảo gió để đẩy không khí nóng lên cao để điều hòa hút chúng vào bộ lọc và không khí lạnh xuống phía dưới.

Ngoài ra, bạn cũng nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa cho phu hợp. Với người lớn thì nên đặt điều hòa ở mức 26-27 độ C, còn với trẻ em và người già thì nên để mốc 28-29 độ C. Tránh để nhiệt độ thấp quá vì việc này sẽ gây tốn điện và cũng sẽ có những tác động không tốt tới sức khỏe của người sử dụng.

Và để tiết kiệm điện, bạn có thể yêu cầu những người lắp đặt lắp “giàn nóng” (chỉ có ở điều hòa hai mảng) ở những nơi thoáng và không có gió thổi trực tiếp vào giàn nóng. Nên che nắng cho “giàn nóng” bởi vì giàn nóng càng mát càng tiết kiệm được điện.

avatar
  Theo dõi  
Thông báo từ