Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nhất

Chọn công suất phù hợp với diện tích phòng

Chọn điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Bạn có thể tính công suất điều hòa theo công thức: 1m2 tương ứng với 500 – 600 BTU. Ví dụ: Phòng có diện tích dưới 15m2 thì chọn điều hòa công suất khoảng 10.000 BTU, phòng diện tích 15 – 20m2 chọn công suất 12.000 BTU…

su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-dien

Nên chọn điều hòa có công suất dư ra một chút so với nhu cầu sử dụng vì máy sẽ làm lạnh phòng nhanh hơn và khi đã đạt độ lạnh cần thiết, nó sẽ giảm dần tốc độ máy nén để tiết kiệm điện. Hơn nữa, máy không phải hoạt động nhiều, giúp tăng tuổi thọ cho máy.

Lắp đặt dàn nóng, dàn lạnh ở vị trí hợp lý

Dàn nóng và dàn lạnh lắp đặt càng gần nhau càng tốt, sẽ giảm tối đa sự tiêu hao điện năng. Dàn lạnh cần lắp ở vị trí thông thoáng, không gần các thiết bị tản nhiệt và không bị vật dụng khác cản trở đường gió ra, giúp hơi lạnh tỏa đều khắp phòng.

Vị trí lắp đặt dàn nóng tốt nhất là hướng Bắc hoặc hướng Nam vì ít bị ánh nắng chiếu vào nên dàn nóng không phải hoạt động liên tục, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn. Nếu lắp đặt ở hướng Đông hoặc Tây có ánh nắng mặt trời chiếu nhiều thì cần có mái che nắng và mái che không được cản đường gió ra.

Chỉnh nhiệt độ đủ mát

Không nên đặt nhiệt độ thấp quá vì nhiệt độ càng thấp càng tốn điện. Hơn nữa, nếu để nhiệt độ quá thấp ở mức 16 độ C thì điều hòa cũng không thể làm phòng lạnh hơn mà lại còn tốn điện. Nên điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn so với môi trường bên ngoài khoảng 10 độ C để đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện. Ví dụ: Nhiệt độ ngoài trời là 37 độ C thì để nhiệt độ khoảng 26 – 27 độ C là đã đủ mát.

Thêm vào đó, nếu phòng bị thất thoát hơi lạnh cũng dẫn tới lãng phí điện năng. Vì thế, để tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa, người dùng không nên vừa bật điều hòa vừa mở cửa hay đóng mở cửa quá nhiều lần và cần làm kín các khe cửa sổ. Vào giờ cao điểm, bạn cũng không nên sử dụng điều hòa cùng lúc với các thiết bị điện có công suất lớn khác sẽ gây tốn điện, quá tải điện.

Tắt điều hòa đúng cách

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần tắt điều hòa bằng điều khiển là máy lạnh sẽ không còn ngốn điện nữa nhưng thực tế, dù đã tắt bằng điều khiển thì điều hòa vẫn tiêu thụ khoảng 15W nữa. Do đó, khi tắt điều hòa bạn nên tắt cả nguồn điện để tiết kiệm điện. Ngoài ra, những ngày trời mát thì không cần thiết phải bật điều hòa mà bạn hãy tận dụng gió tự nhiên vừa tiết kiệm điện lại tốt cho sức khỏe.

Che mát cho căn nhà

Tạo nhiều bóng mát cho ngôi nhà sẽ giúp ngôi nhà của bạn mát hơn và là cách giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa. Bạn hãy trồng nhiều cây xanh quanh nhà để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào ngôi nhà. Mặt khác, bạn nên che rèm, mành cho các cửa sổ nhất là ở vị trí có nhiều ánh nắng chiếu vào để giảm nhiệt cho ngôi nhà và nhớ dùng rèm, mành sáng màu.

Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng điều hòa

Khi dàn nóng, dàn lạnh hay lưới lọc bụi quá bẩn sẽ làm cản trở việc trao đổi nhiệt và đường ra của hơi lạnh. Do đó, điều hòa phải hoạt động liên tục mà vẫn không làm mát phòng như yêu cầu nên dẫn tới tiêu thụ nhiều điện hơn.

bap-duon-dieu-hoa-thuong-xuyen

Người dùng nên bảo dưỡng điều hòa thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng. Bạn có thể tự tháo lưới lọc bụi và vệ sinh 1 tháng /lần bằng bàn chải và xà phòng. Việc vệ sinh dàn lạnh, dàn nóng phức tạp hơn nên bạn có thể thuê thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ 6 tháng/lần.

Đánh giá:

(4 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *