Cách chọn máy điều hòa theo diện tích phòng

Thêm vào đó, chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho máy, từ đó tiết kiệm chi phí cho người dùng.

Cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng

Chọn công suất máy điều hòa phù hợp với diện tích phòng là yếu tố đầu tiên người dùng cần lưu ý, sau đó mới đến kiểu dáng, tính năng…. Phòng nhỏ thì nên chọn loại công suất nhỏ, kiểu dáng nhỏ để tiết kiệm chi phí, tiết kiệm điện năng và đảm bảo tính thẩm mỹ. Diện tích phòng lớn hơn cần sử dụng điều hòa có công suất lớn để làm lạnh phòng hiệu quả.

Trong lĩnh vực điều hòa nhiệt độ có thể quy đổi công suất 1 HP tương đương với 9.000 BTU và tùy theo hãng sản xuất mà con số này dao động từ 8.000 – 10.000 BTU. Do đó, cùng một diện tích phòng như nhau nếu bạn lắp điều hòa của các hãng khác nhau nhưng cùng công suất thì máy của hãng này có thể lạnh hơn hoặc kém lạnh hơn của hãng khác.

cach-chon-dieu-hoa-theo-dien-tich-phongCông suất điều hòa được tính: 1m2 tương ứng với 500 – 600 BTU (đối với căn phòng không có thiết bị phát sinh nhiệt).
– Phòng dưới 15m2 chọn điều hòa công suất từ 9.000 – 10.000 BTU.
– Phòng 15 – 20m2 chọn công suất khoảng 12.000 BTU.
– Phòng 20 – 25m2 chọn điều hòa công suất 15.000 BTU.
– Phòng diện tích 30m2 chọn điều hòa công suất 18.000 BTU.
– Phòng có diện tích dưới 40m2 thì chọn công suất khoảng 24.000 BTU.
Bên cạnh đó, để chọn được máy điều hòa phù hợp với diện tích phòng, cần căn cứ vào các yếu tố: Độ cách nhiệt của phòng, có nhiều cửa kính không, số người thường xuyên có mặt trong phòng, hướng phòng, máy móc thiết bị phát sinh nhiệt, phòng có bị ánh nắng chiếu trực tiếp không… Trong trường hợp bạn chọn điều hòa cho các không gian như bệnh viện, văn phòng làm việc, hội trường, nhà hàng, cửa hàng thì nên nhờ chuyên gia tư vấn để chọn được loại máy phù hợp.

Chọn máy lạnh thừa công suất hoặc thiếu công suất thì sao?

Khi chọn điều hòa bạn nên chọn loại có công suất lớn hơn so với diện tích phòng một chút là phù hợp. Số tiền bỏ ra ban đầu có thể lớn hơn nhưng bạn lại tiết kiệm tiền về sau vì máy tiêu thụ ít điện năng và có độ bền cao. Máy có công suất mạnh sẽ làm lạnh phòng nhanh hơn và khi phòng đạt đủ độ lạnh nó tự điều chỉnh tốc độ máy nén để tiết kiệm điện và có thời gian nghỉ giúp tăng tuổi thọ cho máy.

cach-chon-dieu-hoa-theo-dien-tich-phong1Đừng bao giờ chọn điều hòa công suất vừa đủ hoặc thiếu so với diện tích và nhu cầu sử dụng của căn phòng. Vì máy có công suất thấp nên sẽ phải hoạt động liên tục để đảm bảo độ lạnh cho căn phòng, dẫn tới tiêu thụ nhiều điện, nóng máy. Khi máy phải làm việc liên tục và không có thời gian nghỉ ngơi cũng dễ khiến tuổi thọ của máy giảm. Trái lại, người dùng cũng không nên đầu tư một chiếc máy điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích phòng vì vừa tốn tiền đầu tư lại không sử dụng hết công suất của máy rất lãng phí.

Đánh giá:

(7 đánh giá)

Có thể bạn quan tâm...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *